Đăng ký nhãn hiệu là gì?

Nhãn hiệu là những dấu hiệu bao gồm chữ viết, hình ảnh, biểu tượng… thuộc sở hữu của cá nhân hoặc tổ chức được luật pháp Việt Nam bảo hộ. Các nhãn hiệu giúp phân biệt sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ của các doanh nghiệp khác nhau.

Đăng ký nhãn hiệu là một thủ tục hành chính mà doanh nghiệp cần thực hiện để thể hiện quyền sở hữu đối với nhãn hiệu. Việc đăng ký chính là sự ghi nhận mẫu nhãn hiệu và tên của chủ sở hữu vào Sổ đăng ký quốc gia, đồng thời cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho chủ sở hữu.

Phân loại các nhãn hiệu trên thị trường hiện nay

 1. Nhãn hiệu hàng hóa là nhóm các nhãn hiệu dùng để phân biệt các sản phẩm cùng loại có chung đặc điểm, tính chất của các chủ thể kinh doanh với nhau. Các nhãn hiệu hàng hóa thường được dán lên trên bao bì hoặc trên mỗi sản phẩm.
 2. Nhãn hiệu dịch vụ được dùng để phân biệt các dịch vụ với nhau. Nó thường được sử dụng cho các cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ để họ gọi tên và phân biệt rõ ràng với các tổ chức tương tự khác.
 3. Nhãn hiệu chứng nhận dùng để xác nhận một loại sản phẩm, hàng hóa phù hợp với một tiêu chuẩn xác định mà không thuộc sở hữu của bất kỳ ai.
 4. Nhãn hiệu tập thể là nhãn hiệu do một tổ chức hoặc một tập thể các cá nhân đăng ký. Sau đó, các thành viên trong tổ chức sẽ sử dụng nó để tiếp thị cho các sản phẩm của họ.
 5. Nhãn hiệu nổi tiếng là nhãn hiệu được các cơ quan hành chính, tư pháp hoặc các cơ quan có thẩm quyền của một quốc gia nhất định công nhận. Mục đích chính là không cho công ty khác lợi dụng uy tín để gây thiệt hại và làm ảnh hưởng tới uy tín của nhãn hiệu nổi tiếng đó đối với người tiêu dùng. Đặc biệt, nhãn hiệu này tự động bảo hộ mà không cần chủ sở hữu phải đăng ký.

Tại sao phải đăng ký nhãn hiệu?

 • Nhãn hiệu được coi là tài sản trí tuệ của doanh nghiệp. Các sản phẩm, dịch vụ mang nhãn hiệu hàng hóa thể hiện sự uy tín và chuyên nghiệp giúp khách hàng phân biệt sản phẩm và tin tưởng hơn.
 • Xây dựng thương hiệu cho chiến lược marketing, quảng cáo giúp công ty phát triển bền vững.
 • Khi đăng ký nhãn hiệu, nhà sản xuất phải chịu trách nhiệm về sản phẩm của mình. Từ đó, họ sẽ có ý thức duy trì chất lượng sản phẩm, không xâm phạm đến quyền lợi của người tiêu dùng.
 • Nhãn hiệu nói chung và nhãn hiệu hàng hóa nói riêng chính là căn cứ giúp việc giải quyết các tranh chấp liên quan tới sản phẩm.

Các bước đăng ký nhãn hiệu hàng hóa tại Việt Nam

 • Bước 1: Phân nhóm nhãn hiệu hàng hóa dự kiến đăng ký.
 • Bước 2: Tra cứu các cơ sở dữ liệu để đảm bảo không bị trùng lặp hoặc gây nhầm lẫn.
 • Bước 3: Soạn thảo đơn đăng ký.
 • Bước 4: Nộp đơn tại Cục sở hữu trí tuệ và đóng phí.

Dịch vụ tư vấn đăng ký nhãn hiệu hàng hóa tại Việt nam của Montana

 • Tiếp nhận yêu cầu và tư vấn cho khách hàng khả năng bảo hộ của nhãn hiệu.
 • Tra cứu thông tin nhãn hiệu hàng hóa – dịch vụ
 • Hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ và gửi tới Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền
 • Theo dõi hồ sơ và thực hiện thay đổi, sửa đổi, bổ sung nếu có.

Để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam

Bạn có thể liên hệ theo hotline 093 630 8998 (Mr. Thọ) để được tư vấn cụ thể nhé!