Với sự phát triển của xã hội ngày nay, quyền sở hữu trí tuệ ngày càng thể hiện rõ vai trò quan trọng của nó. Nhiều cá nhân, doanh nghiệp đã ý thức được tầm quan trọng của việc đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp tại các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Bởi đây chính là cách tốt nhất bảo vệ quyền lợi hợp pháp của bản thân trước những hành vi xâm phạm từ đối thủ cạnh tranh hoặc những người có ý đồ phá hoại. Vậy cụ thể bảo hộ kiểu dáng công nghiệp là gì?

Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Bảo hộ kiểu dáng công nghiệp là gì?

Khi thị trường kinh tế trở nên cạnh tranh khốc liệt, các doanh nghiệp luôn chú trọng vào việc phát triển kiểu dáng của các sản phẩm để tạo ra những mẫu mã mới đẹp hơn với tính năng vượt trội. Việc bảo hộ kiểu dáng công nghiệp chính là đăng ký bảo hộ hình dáng bên ngoài của sản phẩm với các cơ quan Nhà nước.

Việc đăng ký bảo hộ sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp của bạn. Đặc biệt là doanh nghiệp sẽ được đảm bảo sự độc quyền của mình với sản phẩm đã được bảo hộ. Khi đó, quyền lợi của doanh nghiệp cũng sẽ được bảo vệ khi sản phẩm bị làm nhái hoặc bị sao chép.

Điều kiện đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Để đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp thành công, sản phẩm phải đáp ứng các tiêu chí sau đây:

 • Thể hiện tính mới mẻ:
 • Kiểu dáng sản phẩm không được đồng nhất hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với những sản phẩm đã tồn tại trước đó.
 • Không có sự khác biệt cơ bản hoặc chỉ khác các đặc điểm tạo dáng không dễ dàng nhận biết và ghi nhớ được. Hoặc các đặc điểm đó không thể giúp người dùng phân biệt tổng thể hai sản phẩm với nhau.
 • Kiểu dáng công nghiệp đăng ký bảo hộ chưa bị công khai ở bất cứ đâu hoặc dưới bất cứ hình thức nào tính đến ngày nộp đơn.
 • Tính sáng tạo: Kiểu dáng cần đăng ký phải tạo ra đột phá về mặt kỹ thuật so với các sản phẩm cùng loại trước đó.
 • Khả năng áp dụng công nghiệp: Có thể sử dụng làm mẫu để chế tạo hàng loạt sản phẩm.

Cách đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Hiện nay, có hai cách mà bạn có thể lựa chọn để thực hiện đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp như:

 1. Bạn có thể tự hoàn thành hồ sơ, các thủ tục đăng ký với cục sở hữu trí tuệ. Cách này sẽ rất khó khăn và rắc rối nếu bạn không có sự hiểu biết đầy đủ về việc đăng ký, từ đó dẫn tới mất nhiều thời gian và chi phí.
 2. Bạn có thể nhờ một đơn vị tư vấn, hoàn thành hồ sơ và đăng ký bảo hộ thay cho bạn. Cách này chi phí cao hơn nhưng lại giúp tiết kiệm thời gian cũng như nhiều chi phí phát sinh khác.

Dịch vụ tư vấn đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp tại Montana

Montana đại diện và tư vấn cho khách hàng các vấn đề liên quan đến việc đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp như:

 • Tra cứu thông tin về độc quyền kiểu dáng trong và ngoài nước.
 • Đánh giá khả năng đăng ký và sử dụng.
 • Hoàn thiện hồ sơ đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp.
 • Theo dõi hồ sơ và tiến hành các sửa đổi, bổ sung nếu cần.
 • Nghiên cứu và đánh giá các khả năng vi phạm quyền kiểu dáng công nghiệp đang được bảo hộ.

Nếu còn điều gì băn khoăn về dịch vụ, bạn có thể liên hệ trực tiếp tới hotline 097.677.8533 hoặc 093.630.8998 để được tư vấn cụ thể. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay nhé!